Trang chủ Tư vấnĐịnh Mức Thay Nhớt Xe Ô Tô Và Quy Trình Thay Nhớt Chuẩn Bạn Cần Biết

Tư vấn

Định Mức Thay Nhớt Xe Ô Tô Và Quy Trình Thay Nhớt Chuẩn Bạn Cần Biết

31/12/2019 Lượt xem: 11323
 
 

Thông thường thì công việc thay nhớt và lọc nhớt cho xe ô tô được thực hiện tại các Garage. Nhưng nếu, bạn thực sự yêu xe, bạn muốn tự tay chăm sóc cho xế cưng của mình thì bạn cũng có thể tự thay ngay tại nhà. Công việc thay nhớt này dù được thực hiện ở đau đi chăng nữa thì đều phải tuân thủ đúng quy trình thay và định mức thay.

 

Trước tiên, chúng ta cần biết tác dụng của nhớt động cơ và vì sao cần phải thay nhớt xe đúng định kỳ?

 

- Nhớt động cơ có năm tác dụng chính gồm chống mài mòn, làm mát, làm sạch, bịt kín và chống đóng cặn cho động cơ xe ô tô.

- Bên trong nhớt có chứa rất nhiều phụ gia khác nhau như phụ gia làm sạch, phụ gia chống mài mòn, phụ gia chống rỉ, phụ gia chống oxy hóa, phụ gia chống tạo bọt,… Trong quá trình sử dụng những phụ gia này sẽ dần bị tiêu hao và biến chất. Vì vậy mà thời gian sử dụng nhớt của động cơ sẽ tùy thuộc vào chất lượng nhớt, điều kiện làm việc của động cơ, điều kiện của môi trường xung quanh, tuổi đời của xe. Căn cứ vào những điều này để chúng ta tiến hành thay nhớt động cơ cho hợp lý.

 

định mức lượng nhớt cần thay cho xe ô tô

Hậu quả của việc không thay nhớt xe ô tô theo định mức

 

+ Nhớt gốc khoáng, nhớt bán tổng hợp hay xe cũ, xe chạy trong thành phố phải ngừng đèn đỏ liên tục, xe chở quá tải, xe chạy đường đồi dốc, xe chạy trong điều kiện thời tiết nắng nóng,... thì ta phải tiến hành thay nhớt sớm hơn.

+ Ngược lại với trường hợp ở trên thì nhớt tổng hợp toàn phần hay xe mới sử dụng được một thời gian, xe chở vừa tải, xe chạy đường trường cự ly không quá dài và ít ngừng đỗ, xe chạy trên đường bằng phẳng,… thì thời gian giữa các lần thay nhớt có thể kéo dài hơn.

 

Tham khảo thêm các bài viết:

 

 Dung dịch vệ sinh kim phun buồng đốt loại nào tốt?

 Tại sao phải thay nhớt xe định kỳ?

 9 cách chống chuột vào ô tô hiệu quả nhất

 Thay dầu ô tô loại nào tốt?

 

Định mức thời gian thay nhớt xe ô tô

 

- Trong thực tế, định mức về thời gian thay nhớt động cơ xe ô tô sẽ tùy thuộc vào chất lượng xe, điều kiện làm việc và chất lượng của nhớt xe.

+ Xe mới lấy về trong vòng 2000 (km) đầu tiên thì bắt buộc chúng ta cần tiến hành thay nhớt. Việc thay nhớt này sẽ giúp loại bỏ hết các cặn kim loại cũng như tạp chất không may còn tồn đọng trong quá trình sản xuất.

+ Nhớt gốc khoáng, nhớt bán tổng hợp khoảng 4000 - 5000 (km) ta nên tiến hành thay nhớt một lần tùy điều kiện.

+ Nhớt tổng hợp từ 8000 - 10000 (km) ta nên tiến hành thay nhớt một lần tùy điều kiện.

+ Xe cũ xe chạy thường xuyên trong điều kiện quá tải, xe chạy đường dài,.. thì thời gian thay nhớt cũng nhanh hơn so với các xe hoạt động trong điều kiện ngược lại.

 

Ghi chú:

 

- Cứ mỗi hai lần thay nhớt cho động cơ xe là một lần thay lọc nhớt.

- Nếu chúng ta dùng nhớt tổng hợp sẽ tốt hơn nhớt gốc khoáng. Vì trong nhớt tổng hợp rất tinh khiết. Mặt khác nhớt tổng hợp có các phần tử nhớt lại rất nhỏ nên chúng có thể bôi trơn được ở những khẻ kẽ nhỏ nhất giữa các chi tiết bên trong động cơ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Định mức lượng nhớt thay cho xe ô tô

 

- Tùy từng loại xe khác nhau mà định mức về lượng nhớt thay cho động cơ xe ô tô sẽ là khác nhau.

- Để biết chính xác lượng nhớt cần đổ cho mỗi  xe thì chúng ta cần tham khảo sách hướng dẫn sử dụng của xe đó.

 

Quy trình thay nhớt và lọc nhớt xe ô tô

 

Bước 1. Chuẩn bị

 

- Để tiến hành thay nhớt và lọc nhớt định kỳ cho xe ngay tại nhà thì chúng ta cần chuẩn bị một số dụng cụ như: Nhớt mới, lọc nhớt mới, băng keo non, con đội, cờ lê mở ốc xả nhớt, dụng cụ mở lọc nhớt, dụng cụ hứng nhớt thải, phễu châm nhớt, khăn lau nhớt, tấm bìa carton khổ lớn.

- Khi thay nhớt động cơ xe thì điều vô cùng quan trọng là chúng ta phải chọn lựa đúng loại nhớt phù hợp với xe của mình.

 

Các dòng nhớt Castrol có chất lượng tốt các bạn nên biết:

 

 Dầu Castrol Magnatec Stop-Start 5W-30

 Nhớt Castrol 10W40 Magnatec

 Nhớt Castrol GTX 15W-40

 

- Sau khi chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ trên, chúng ta bắt đầu tiến hành thay nhớt và lọc nhớt cho xe.

 

Lưu ý: Trước khi thay nhớt, chúng ta cần chắc chắn một điều là động cơ xe đã nguội hoàn toàn. Còn trong trường hợp xe mới chạy ngoài đường về thì lúc này nhớt động cơ và động cơ xe sẽ còn rất nóng. Chúng ta nên chờ khoảng 2 tiếng cho động cơ nguội hẳn rồi mới tiến hành thay nhớt để đảm bảo an toàn.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bước 2. Mở nắp capo và nắp nhớt động cơ của xe

 

- Trước khi nâng xe lên, chúng ta nên mở và chống nắp capo xe lên. Sau đó, ta vặn nắp nhớt động cơ xe ra. Việc mở nắp nhớt ra như vậy sẽ có tác dụng là sau khi tháo ốc nhớt ra thì bên trong động cơ sẽ được thông khí. Chính sự thông khí này sẽ đảm bảo nhớt trong máy được xả ra hết khi xả nhớt. Nếu cẩn thận hơn thì sau khi tháo nắp nhớt, chúng  ta có thể dùng miếng vải sạch để đậy lỗ nắp nhớt lại nhằm tránh bụi bẩn có thể rơi vào động cơ.

 

Bước 3. Xả nhớt động cơ

 

- Đầu tiên chúng ta cần đậu xe tại một vị trí có mặt nền cứng và bằng phẳng. Sau đó kéo thắng tay để thắng xe lại, cẩn thận hơn ta có thể dùng đồ để kê hai bánh sau của xe. Việc kéo thắng tay và kê hai bánh sau lại nhằm mục đích cố định xe lại để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người thay nhớt. Sau đó, chúng ta nâng đầu xe lên bằng con đội với độ cao đảm bảo đủ không gian cho người thay nhớt chui vào gầm xe để xả nhớt và tháo lọc. Đặt tấm bìa cartong vào gầm xe, sau đó chúng ta chui vào để tháo ốc nhớt và lọc nhớt.

 

hướng dẫn thay nhớt xe tải

Mở ốc nhớt để xả nhớt thải ra đồ đựng nhớt thải

 

- Chúng ta dùng cờ lê để mở ốc xả nhớt cho lỏng tay ra. Sau đó đặt dụng cụ đựng nhớt xả nằm ngay vị trí đường nhớt xả chảy vào. Khi dụng cụ đựng nhớt xả đã nằm đúng chỗ, chúng ta dùng tay vặn ốc xả nhớt ra để nhớt chảy vào đồ chứa nhớt thải.

 

Bước 4. Tháo lọc nhớt

 

- Sau khi nhớt thải động cơ đã chảy ra hết, chúng ta sử dụng dụng cụ mở lọc nhớt để mở lọc nhớt xe ra. Sau khi tháo lọc nhớt ra, ta nên đổ hết nhớt trong lọc vào dụng cụ chứa nhớt xả. Rồi sau đó chúng ta bỏ lọc nhớt vào thùng rác.

 

thay nhớt ô tô

Mở lọc nhớt của xe ra

 

Lưu ý: Sau khi đã tháo ốc nhớt là lọc nhớt, chúng ta nên để một thời gian cho nhớt trong động cơ xe chảy hết ra ngoài. Nếu nhà có máy nén khí thì ta nên dùng máy nén khí  để thổi vào động cơ giúp đẩy toàn bộ nhớt thải và cặn bẩn bên trong động cơ ra ngoài.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Bước 5. Gắn ốc nhớt và thay lọc nhớt mới

 

- Trước khi gắn ốc nhớt lại xe, ta nên lau ốc nhớt bằng khăn sạch nhằm tránh mạt cát có thể dính vào động cơ xe. Sau đó dùng băng keo non để quấn quanh ốc nhớt tránh hiện tượng nhớt có thể rò rỉ ra ngoài khi xe chạy.

- Mỗi loại xe sẽ tương thích với một loại lọc nhớt có kích thước khác nhau. Nên chúng ta cần chọn đúng loại lọc phù hợp cho dòng xe của mình. Trước khi lắp lọc nhớt mới vào xe, bạn cần đổ một ít nhớt mới vào trong lọc. Việc đổ trước một ít nhớt mới vào trong lọc như vậy sẽ đảm bảo khi xe vừa khởi động là nhớt đã có thể được bơm đi bôi trơn, đảm bảo an toàn cho xe và bơn nhớt.

 

hướng dẫn thay nhớt xe

Đổ một ít nhớt vào lọc trước khi lắp lên động cơ xe

 

- Tiếp theo, ta có thể bôi một lớp nhớt lên miếng gioăng cao su trên lọc để tăng khả năng làm kín của lọc. Sau đó, chúng ta sẽ gắn lọc vào vị trí đặt lọc nhớt trên động cơ xe.

 

cách thay lọc nhớt ô tô

Dùng nhớt máy để bôi lên gioăng cao su của lọc nhớt

 

Lưu ý: Khi gắn lọc, Ta cần giữ chiếc lọc thẳng đứng để không bị chảy nhớt ra ngoài. Và chúng ta vặn lọc bằng tay cho đến khi không thể vặn bằng tay được nữa. Sau đó, chúng ta dùng dụng cụ xiết lọc để xiết lại cho đến khi cảm thấy vừa đủ lực. Khi xiết lọc nhớt, chúng ta không cần xiết chặt quá vì có thể làm khó mở cho lần thay lọc tiếp theo hoặc tệ hơn là hư lọc nhớt.

 

Bước 6. Đổ nhớt vào động cơ

 

- Chúng ta cần đảm bảo chắc chắn là ốc và lọc nhớt đã được xiết đủ lực. Ta hạ con đội để xe trở về vị trí cân bằng. Sau đó, chúng ta tiến hành đổ nhớt vào trong động cơ xe đến khi đủ lượng nhớt theo định mức lượng nhớt thay cho xe ô tô thì thôi.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

- Khi đổ nhớt vào động cơ xe thì chúng ta có thể đổ ít hơn một chút so với lượng nhớt ghi trong sách hướng dẫn sử dụng. Chẳng hạn, lượng nhớt xe của bạn là 4 lít thì bạn hãy châm khoảng 3,5 lít. Sau khi châm nhớt xong ta đóng tạm thời nắp nhớt lại.

 

Bước 7. Khởi động xe để cài đặt lại thời gian báo thay nhớt và kiểm tra lượng nhớt

 

- Sau khi châm đủ lượng nhớt mới, chúng ta cần khởi động lại xe. Để xe chạy ở chế độ garanti khỏang vài phút cho lượng nhớt được lưu thông hết trong mọi ngóc ngách của động cơ. Sau đó, ta có thể đạp chân ga vài lần để nhồi ga giúp xe chạy với tấc độ vòng tua lớn hơn. Việc nhồi ga này sẽ giúp ích cho chúng ta trong việc kiểm tra nhớt có bị rò rỉ ở lọc nhớt, ốc nhớt khi xe chạy đủ tải ở tốc độ cao hay không?

- Trong lúc nổ máy chạy garanti này, nếu xe có chế đệ cài đặt thời gian thay nhớt thì chúng ta tiến hành cài đặt lại. Còn xe nào không có thì thôi.

 

 

định mức thay nhớt xe

 

Bước cài đặt lại chế độ báo định mức thời gian thay nhớt xe ô tô

 

Lưu ý: Hãy tham khảo sách hướng dẫn sử dụng để biết và cài đặt vì mỗi xe có một cách cài đặt khác nhau.

 

- Sau khi cài đặt xong, chúng ta tắt máy và kiểm tra lại lượng nhớt mới châm vào đã đủ hay chưa bằng que thăm nhớt. Ta tháo que thăm nhớt ra và lau bằng khăn sạch. Sau đó, chúng ta lắp lại vào động cơ, rồi lại tháo que thăm nhớt ra để quan sát. Nếu lượng nhớt nằm ở giữa hai vạch L (Low) và F (Full) là vừa đủ nhớt, còn nếu thiếu thì chúng ta có thể châm thêm.

 

quy trình thay nhớt xe ô tô

Kiểm tra định mức lượng nhớt thay cho xe ô tô đã đủ chưa

 

- Chúng ta sẽ đóng nắp capo xe lại sau khi chắc chắn là nắp nhớt và que thăm nhớt đã được gắn chắc chắn vào động cơ.

 

Như vậy, Tuấn Tú Ô Tô đã giúp bạn nắm rõ về định mức thay nhớt xe xe ô tô gồm định mức về thời gian thay nhớt cho xe ô tô, định mức cần thay lượng nhớt cho xe ô tô là bao nhiêu cũng như quy trình thay nhớt chuẩn. Từ những kiến thức ở trên, Tuấn Tú Ô Tô hy vọng sẽ giúp bạn bảo dưỡng và chăm sóc cho xế cưng của bạn một cách hiệu quả nhất.

 

Tham khảo thêm các bài viết dưới đây:

 

Nước làm mát ô tô loại nào tốt?

 Dung dịch rửa xe ô tô loại nào tốt?

 Máy lọc không khí xe hơi loại nào tốt?

 Máy rửa xe gia đình loại nào tốt?

 Bơm lốp ô tô mini loại nào tốt?

 3 camera hành trình ô tô chất lượng tốt nhất 2022 tầm giá dưới 1 triệu đồng

 Nên lắp cảm biến áp suất lốp gắn trong hay gắn ngoài? Loại nào tốt?

 

 

 

 

 

 

 

 

 

thamlotsanotocaosuduchivi-711.jpg

Video clips

Tư vấn

bannerdonghothongminhmocato-4322.jpg

Hãy đăng ký ngay để nhận báo giá và thông tin về khuyến mãi

 

0981 05 15 25
back-to-top.png