Trang chủ Tư vấnNên Thay Gạt Mưa Ô Tô Loại Nào?

Tư vấn

Nên Thay Gạt Mưa Ô Tô Loại Nào?

02/06/2022 Lượt xem: 1665
 
 

Trên thị trường hiện nay, có rất nhiều hãng và nhiều loại gạt mưa ô tô với chất lượng và giá thành khác nhau. Do đó, để trả lời được cho câu hỏi nên thay gạt mưa ô tô loại nào thì trước tiên chúng ta cần phải biết gạt mưa ô tô là gì? Cấu tạo và phân loại gạt mưa ra sao? Các tiêu chí nào để đánh giá gạt mưa xe ô tô có chất lượng tốt?…

 

1. Gạt mưa ô tô là gì?

 

Gạt mưa ô tô là một bộ phận của xe, tuy rất nhỏ bé nhưng lại cực kỳ quan trọng, giúp làm sạch nước, làm sạch bụi bẩn,… bám trên kính lái và kính hậu của xe ô tô. Gạt mưa sẽ giúp đem lại tầm nhìn tốt hơn cho tài xế, đặc biệt là khi lái xe vào những lúc trời mưa,…

 

gạt mưa ô tô loại nào tốt

Gạt mưa ô tô chất lượng tốt sẽ gạt sạch nước trên kính xe

 

2. Cấu tạo của gạt nước mưa kính xe ô tô?

 

- Gạt mưa xe ô tô gồm 2 bộ phận chính là khung gạt và lưỡi gạt:

+ Khung gạt là một bộ phận dùng để cố định lưỡi gạt và kết nối với cần gạt thông qua ngàm. Khung gạt thường được làm bằng kim loại hoặc bằng nhựa.

+ Lưỡi gạt nước là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với kính xe, giúp gạt sạch nước, bụi bẩn,… bám trên kính xe. Lưỡi gạt thường được làm từ cao su dẻo hoặc silicon.

 

gạt mưa ô tô

Cấu tạo của gạt mưa xe ô tô

 

3. Phân loại gạt nước ô tô

 

Gạt mưa trên kính xe ô tô dựa vào vị trí lắp, chất liệu và cấu tạo mà được phân thành 3 loại chính dưới đây:

 

a. Theo vị trí lắp trên xe

 

- Gạt mưa kính chắn gió phía trước

- Gạt mưa kính chắn gió phía sau

 

khi nào nên thay gạt mưa ô tô

Gạt mưa của kính chắn gió phía sau xe

 

b. Theo chất liệu lưỡi gạt

 

- Gạt mưa lưỡi cao su

- Gạt mưa lưỡi silicon

 

c. Theo chất liệu khung xương gạt

 

- Gạt mưa khung cứng bằng kim loại

- Gạt mưa khung mềm bằng nhựa dẻo

 

 

Tham khảo thêm các bài viết dưới đây:

 

 Nên mua máy hút bụi ô tô loại nào?

 Rèm che nắng ô tô loại nào tốt?

 Thảm taplo ô tô loại nào tốt?

 

4. Nguyên nhân làm cho gạt mưa xuống cấp

 

Nguyên nhân chủ yếu làm cho gạt mưa xe ô tô xuống cấp là do lưỡi gạt tiếp xúc trực tiếp với nước mưa và ánh nắng mặt trời. Trong nước mưa thì chứa axit, còn trong ánh nắng mặt trời thì chứa tia UV có hại. Chính axit và tia UV làm cho lưỡi gạt nhanh bị lão hóa và xuống cấp, trở nên chai cứng, mất đi khả năng tiếp xúc tốt với bề mặt kính xe. Do đó, lưỡi gạt sẽ không chỉ không thể gạt sạch nước, gạt sạch bụi bẩn bám trên kính xe, ảnh hưởng đến tầm nhìn của tài xế khi lái xe. Mà nó còn có thể gây trầy xước làm hư hại kính xe.

 

5. Khi nào cần thay gạt mưa?

 

Theo khuyến cáo của nhà sản xuất thì từ 6 - 12 tháng chúng ta nên thay gạt mưa ô tô một lần, tùy vào loại gạt và tùy tần số sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng, nếu thấy gạt mưa có các dấu hiệu dưới đây thì chúng ta cũng nên thay gạt mưa.

 

thay gạt mưa ô tô loại nào

Các dấu hiệu cần phải thay thế gạt mưa cho xe ô tô

 

a. Khi lưỡi gạt mưa bị mòn

 

Sau một thời gian sử dụng, do ma sát với kính xe nên lưỡi gạt sẽ bị mài mòn. Lưỡi gạt bị mòn thì gạt nước và bụi bẩn sẽ không sạch, hoặc làm trầy xước kính, ảnh hưởng đến tầm nhìn của tài xế, rất nguy hiểm.

 

b. Gạt không sạch nước

 

Khi kính xe bị ướt, tài xế bật cần gạt nước lên thì gạt mưa gạt không sạch nước, hoặc tạo ra các vệt nước trên kính xe. Điều đó chứng tỏ lưỡi gạt đã bị lão hóa nên khả năng tiếp xúc với bề mặt kính xe là không tốt. Do đó, lúc này, chúng ta nên thay gạt mưa cho xe.

 

c. Khi gạt tạo ra tiếng kêu

 

Mỗi khi gạt nước thì lưỡi gạt không trơn và tạo ra tiếng kêu kẹt kẹt với bề mặt kính ô tô. Điều này chững tỏ lưỡi gạt mưa đã bị khô cứng. Lúc này, chúng ta cũng nên thay gạt mưa cho xe.

 

d. Khi khung gạt và khớp nối bị hoen gỉ

 

Khung gạt hoặc khớp nối bị hoen gỉ sẽ làm gạt mưa giảm đi độ chắc chắn. Không những vậy, khung gạt mưa và khớp nối bị gỉ sét còn có thể làm mạt kim loại rơi xuống kiếng xe, khi gạt mưa gạt trúng có thể làm trầy kính xe. Vì vậy, lúc này, chúng ta cũng nên thay gạt mưa.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

6. Các tiêu chí đánh giá gạt mưa ô tô chất lượng tốt

 

a. Thương hiệu

 

Thương hiệu sản phẩm là một trong những tiêu chí hàng đầu để đánh giá về chất lượng gạt mưa ô tô. Trên thị trường hiện nay, có 3 thương hiệu sản xuất gạt mưa được ưa chuộng hàng đầu là: Bosch của Đức, Denso của Nhật, Heyner Germany của Đức.

 

b. Chất liệu

 

Gạt mưa là một bộ phận của xe ô tô phải tiếp xúc và làm việc thường xuyên với mưa nắng. Chính vì thế, lưỡi gạt cần phải được sản xuất từ loại vật liệu có khả năng chịu được mưa nắng tốt. Hơn thế nữa, lưỡi gạt cũng tác động trực tiếp lên kính lái. Chính vì vậy, lưỡi gạt mưa cần phải có độ mềm dẻo, độ đàn hồi và độ bám dính cao. Để đáp ứng được các yêu cầu này thì lưỡi gạt cần phải làm từ chất liệu cao su cao cấp hoặc silicon.

 

c. Khả năng tương thích của lưỡi gạt với bề mặt kính xe

 

- Hiện nay, trên thị trường có 2 loại kính chắn gió ô tô là loại kín chắn gió phẳng và loại kính chắn gió cong. Chính vì thế, khi lựa chọn gạt mưa cho xe thì chúng ta cần phải lựa chọn loại phù hợp để đảm bảo khả năng tiếp xúc tốt nhất giữa kính và lưỡi gạt.

- Bên cạnh đó, kích thước gạt mưa cho mỗi xe là khác nhau. Do đó, chúng ta cũng cần phải chọn kích thước gạt (số inch hoặc số centimet) theo xe, để đảm bảo gạt được hết nước mưa bám trên bề mặt kính chắn gió của xe.

 

d. Giá thành sản phẩm

 

Giá thành sản phẩm cũng ảnh hưởng rất nhiều đến chất lượng gạt nước mưa trên kính chắn gió của xe ô tô. Loại rẻ tiền thường là loại hàng nhái, hàng kém chất lượng nên rất nhanh hư, lại gạt bụi bẩn và gạt nước không sạch. Còn sử dụng loại quá đắt tiền thì gây lãng phí sử dụng xe. Vì thời gian sử dụng gạt mưa chỉ từ 6 -12 tháng là chúng ta nên thay gạt mưa một lần để đảm bảo chất lượng. Loại gạt mưa trong tầm giá từ 200.000 – 500.000 VNĐ/cặp đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay.

 

Đó là 4 tiêu chí quan trọng hàng đầu để đánh giá loại gạt mưa trên kính xe ô tô có chất lượng tốt. Và để trả lời được cho câu hỏi nên thay gạt mưa ô tô loại nào thì chúng ta cần phải dựa vào 4 tiêu chí ở trên. Còn dưới đây, Tuấn Tú Ô Tô sẽ đi tổng hợp tóp 5 loại gạt mưa xe hơi có chất lượng tốt nhất hiện nay mà các bác tài nên biết.

 

7. Tóp 5 loại gạt mưa có chất lượng tốt và nên mua nhất hiện nay

 

7.1. Gạt mưa ô tô Bosch xương mềm

 

a. Thương hiệu

 

- Bosch là một thương hiệu rất nổi tiếng trên toàn thế giới đến từ Đức, được thành lập từ năm 1861. Bosch sản xuất nhiều loại sản phẩm khác nhau như thiết bị cơ khí, thiết bị gia dụng, phụ tùng và phụ kiện ô tô,…Trong đó, phụ tùng và phụ kiện ô tô được đánh giá rất cao về chất lượng.

- Gạt mưa ô tô Bosch đã ra đời từ hơn 80 năm qua. Qua nhiều lần cải tiến và đổi mới, Bosch đã cho ra đời những chiếc gạt mưa có chất lượng hoàn hảo.

 

gạt mưa ô tô xương mềm

Gạt mưa ô tô Bosch xương mềm

 

b. Chất liệu

 

- Khung gạt mưa Bosch xương mền được làm từ nhựa cao cấp, có độ dẻo cao. Còn lưỡi gạt được làm từ chất liệu cao su độc quyền, có độ mềm, độ ma sát và độ bám dính cực tốt. Chính từ việc sử dụng những chất liệu cao cấp này nên gạt mưa Bosch xương mền không chỉ gạt sạch nước và bụi bẩn bám trên kính xe, mà chúng còn rất bền bỉ theo thời gian.

- Hơn thế nữa, lưỡi gạt còn được phủ lớp Graphite tăng khả năng chịu nhiệt, đồng thời giúp cho lưỡi gạt chuyển động một cách nhẹ nhàng và êm ái.

 

c. Khả năng tương thích với kính xe

 

Khung gạt mưa được thiết kế dạng xương mền nên tiếp xúc rất tốt với mọi bề mặt kính xe ô tô.

 

d. Giá thành

 

Giá thành gạt mưa Bosch xương mềm từ 100.000 – 200.000 VNĐ/cây

 

Tham khảo thêm thông tin chi tiết và mua hàng tại đây:

 

 Gạt mưa ô tô Bosch xương mềm

 

7.2. Gạt mưa ô tô Bosch xương cứng

 

a. Thương hiệu

 

- Bosch là một thương hiệu rất nổi tiếng trên toàn thế giới đến từ Đức, được thành lập từ năm 1861. Bosch sản xuất nhiều loại sản phẩm khác nhau như thiết bị cơ khí, thiết bị gia dụng, phụ tùng và phụ kiện ô tô,…Trong đó, phụ tùng và phụ kiện ô tô được đánh giá rất cao về chất lượng.

- Gạt mưa xe ô tô Bosch đã ra đời từ hơn 80 năm qua. Qua nhiều lần cải tiến và đổi mới, Bosch đã cho ra đời những chiếc gạt mưa có chất lượng hoàn hảo.

 

gạt mưa ô tô bosch

Gạt mưa ô tô Bosch xương cứng

 

b. Chất liệu

 

- Khung gạt mưa Bosch xương cứng được làm từ thép cao cấp, lại được sơn tĩnh điện chống gỉ sét và có cứng cao. Khung xương không chỉ được thiết kế thông minh theo lý thuyết động lực học, mà còn sử dụng công nghệ Evodium Vertebrae tạo lực ép đều dọc xương gạt, giúp gạt nước tối ưu cho kính xe, đem lại tầm nhìn vượt trội cho lái xe.

- Còn lưỡi gạt được làm từ chất liệu cao su đặc biệt, có độ mềm, độ ma sát và độ bám dính cực tốt, giúp gạt sạch nước và bụi bẩn bám trên kính xe.

 

c. Khả năng tương thích với kính xe

 

Khung xương gạt mưa được thiết kế các khớp nối dạng đối xứng. Chính vì vậy, lưỡi gạt tiếp xúc rất tốt với bề mặt kính xe, giúp gạt nước trên kính xe vô cùng hiệu quả và triệt để.

 

d. Giá thành

 

Gía thành gạt mưa Bosch xương cứng từ 85.000 – 175.000 VNĐ/cây

 

Tham khảo thêm thông tin chi tiết và mua hàng tại đây:

 

 Gạt mưa ô tô Bosch xương cứng

 

7.3. Gạt mưa xe hơi Denso xương cứng

 

a. Thương hiệu

 

Denso là một thương hiệu tương đối nổi tiếng đến từ Nhật Bản. Denso là một công ty sản xuất linh kiện ô tô đa quốc gia, với công nghệ hiện đại. Gạt mưa Denso đã chiếm lĩnh được thị phần đáng kể tại thị trường châu Âu và được đông đảo các tài xế tại Việt Nam tin dùng.

 

gạt mưa ô tô xương cứng

Gạt mưa ô tô Denso xương cứng

 

b. Chất liệu

 

- Khung gạt mưa cứng Denso được làm từ thép cao cấp không gỉ và có độ cao.

- Lưỡi cao su của gạt mưa Denso xương cứng có độ nén cao, độ đàn hồi tốt, lại được phủ thêm lớp Graphite chống tia UV, giúp hạn chế cao su trở nên chai cứng, kéo dài tuổi thọ lưỡi gạt.

 

c. Khả năng tương thích với kính xe

 

Khung xương gạt mưa Denso được thiết kế nhiều khớp nối dạng đối xứng, làm tăng khả năng tiếp xúc của lưỡi gạt với kính xe, giúp việc gạt nước và bụi bẩn trên kính xe trở nên hiệu quả hơn.

 

d. Giá thành

Giá thành của gạt mưa ô tô Denso xương cứng từ 65.000 - 125.000 VNĐ/cây

 

Tham khảo thêm thông tin chi tiết và mua hàng tại đây:

 

 Gạt mưa ô tô Denso xương cứng

 

7.4. Gạt mưa xe ô tô Denso khung xương 3 khúc

 

a. Thương hiệu

 

Denso là một thương hiệu tương đối nổi tiếng đến từ Nhật Bản. Denso là một công ty sản xuất linh kiện ô tô đa quốc gia, với công nghệ hiện đại. Gạt mưa Denso đã chiếm lĩnh được thị phần đáng kể tại thị trường châu Âu và được đông đảo các tài xế tại Việt Nam tin dùng.

 

gạt mưa ô tô denso

Gạt mưa ô tô Denso xương 3 khúc

 

b. Chất liệu

 

Lưỡi gạt mưa Denso 3 khúc được làm từ cao su tự nhiên, có độ dẻo và độ đàn hồi tốt. Hơn thế nữa, nó lại được phủ than chì Graphite nên có khả năng chống chịu với thời tiết thất thường tại Việt Nam, giúp kéo dài tuổi thọ của lưỡi gạt.

 

c. Khả năng tương thích với kính xe

 

Với thiết kế 3 khúc, gạt mưa Denso tiếp xúc rất tốt với bề mặt kính xe, giúp gạt sạch nước và bụi bẩn bám trên kính chắn gió của ô tô. Ngoài ra, nó còn giúp cho chuyển động của gạt mưa trên kính xe diễn ra rất nhẹ nhàng, êm ái, không gây tiếng ồn hay làm trầy xước bề mặt kính.

 

d. Giá thành

 

Giá thành của gạt mưa ô tô Denso khung xương 3 khúc từ 190.000 - 330.000 VNĐ/cây

 

Tham khảo thêm thông tin chi tiết và mua hàng tại đây:

 

Gạt mưa Denso 3 khúc

 

7.5. Gạt mưa Heyner Germanyxương mềm

 

a. Thương hiệu

 

Heyner Germany là một trong những công ty sản xuất phụ tùng và linh kiện ô tô uy tín hàng đầu của Đức. Với công nghệ sản xuất hiện đại, gạt mưa Heyner có chất lượng tốt và hoạt động bền bỉ theo thời gian.

 

hạt mưa ô tô heyner

Gạt mưa ô tô Heyner Germany xương mềm

 

b. Chất liệu

 

- Khung gạt mưa là dạng xương mềm được làm từ chất liệu nhựa dẻo cao cấp rất bền bỉ theo thời gian.

- Lưỡi gạt mưa được làm từ cao su siêu dẻo, có độ mềm và độ đàn hồi cao. Không những vậy, nó còn được phủ Nano Graphite tăng khả năng chịu tác động của mưa nắng, giúp lưỡi gạt mưa sử dụng được lâu hơn và gạt mưa được sạch hơn các loại gạt thông thường khác.

 

c. Khả năng tương thích với kính xe

 

- Khung gạt mưa được thiết kế dạng xương mền nên khả năng tiếp xúc với các loại bề mặt kính xe ô tô là rất tốt.

 

d. Giá thành

 

Giá thành của gạt nước mưa xe ô tô Heyner Germany xương mềm từ 170.000 - 260.000 VNĐ/cây

 

Tham khảo thêm thông tin chi tiết và mua hàng tại đây:

 

Gạt mưa ô tô Heyner Germany xương mềm

 

8. Kinh nghiệm chọn gạt mưa cho xe ô tô

 

- Trước khi mua gạt mưa cho xe thì chúng ta nên dùng thước để đo xem gạt mưa hiện tại xe mình đang dùng là loại bao nhiêu centimet (bao nhiêu inch) để mua gạt mưa mới cho phù hợp, đảm bảo khả năng gạt sạch nước trên kính xe.

- Không nên chọn loại gạt mưa rẻ tiền, loại gạt mưa không có thương hiệu. Vì chất lượng của những loại này rất kém, sẽ không đảm bảo khả năng gạt sạch nước trên kính xe.

- Cũng không nên sử dụng loại quá đắt tiền sẽ gây lãng phí sử dụng xe. Vì loại gạt mưa quá đắt tiền thì thời gian sử dụng cũng chỉ từ 6 -12 tháng là chúng ta nên thay gạt mưa một lần để đảm bảo chất lượng.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

9. Bảo dưỡng gạt mưa ô tô thế nào cho đúng cách?

 

- Trong quá trình sử dụng, để nâng cao tuổi thọ của gạt mưa thì các bác tài cần chú ý một số điểm sau đây:

+ Không nên bật gạt mưa ô tô khi kính chắn gió đang khô ráo. Vì làm như vậy sẽ gây hư hại cho gạt mưa và trầy xước kính chắn gió xe.

- Nên sử dụng dung dịch rửa kính chuyên dụng để không làm ảnh hưởng đến lưỡi gạt

- Thường xuyên vệ sinh gạt mưa ô tô, đặc biệt là lưỡi gạt bằng cách dùng khăn sạch để lau.

- Khi đỗ xe dưới trời nắng nóng, các bác tài nên dựng đứng gạt mưa lên để tránh cao su bị nóng chảy do hấp thụ nhiệt từ bề mặt kính chắn gió.

- Không nên đỗ xe dưới trời nắng quá lâu. Vì nó sẽ làm gạt nước ô tô nhanh bị xuống cấp.

 

Trên đây, Tuấn Tú Ô Tô đã tổng hợp được 5 loại gạt mưa cho kính xe ô tô có chất tốt và được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. Qua 5 loại gạt mưa này, Tuấn Tú Ô Tô hy vọng đã giúp các bác tài trả lời được cho câu hỏi nên thay gạt mưa ô tô loại nào?

 

Tham khảo thêm các bài viết dưới đây:

 

 Vè che mưa ô tô loại nào tốt?

 Bơm lốp ô tô mini loại nào tốt?

 Máy lọc không khí xe hơi loại nào tốt?

 Cảm biến áp suất lốp ô tô loại nào tốt?

 Kinh nghiệm chọn camera hành trình chất lượng tốt

 Dán phim cách nhiệt ô tô loại nào tốt?

 

 

baohiembaominh-1402.jpg

Video clips

Tư vấn

kacherk2classic-6151.jpg

Hãy đăng ký ngay để nhận báo giá và thông tin về khuyến mãi

 

0981 05 15 25
back-to-top.png