Trang chủ Tư vấnNguyên Nhân Sinh Ra Và Tác Hại Của Mùi Hôi Trong Xe Ô Tô

Tư vấn

Nguyên Nhân Sinh Ra Và Tác Hại Của Mùi Hôi Trong Xe Ô Tô

07/12/2019 Lượt xem: 5340
 
 

I. Tác hại của mùi hôi trong xe ô tô

 

- Trong thời đại kinh tế phát triển như hiện nay, các gia đình khi có điều kiện mua xe ô tô. Họ không còn coi chiếc xe là một tài sản phải cất giữ và bảo quản nữa. Mà họ mong muốn chiếc xe sẽ phục vụ hiệu quả và tốt nhất cho mình và gia đình. Do đó, chiếc xe ô tô hiện nay được sử dụng thường xuyên hơn trong mỗi chuyến đi. Chính vì vậy mỗi khi bước vào trong xe, nếu ngửi thấy những mùi hôi khó chịu bốc lên từ nội thất xe, sẽ làm chủ nhân của chiếc xe vô cùng bị ám ảnh. Những mùi hôi này không chỉ ảnh hưởng tới tinh thần, mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người ngồi trong xe.

 

khử-mùi-xe-hơi

Mùi hôi trong xe ô tô gây căng thẳng, mệt mỏi cho người ngồi trên xe

 

- Ảnh hưởng thường gặp nhất của mùi hôi trong xe ô tô là tác động đến tâm lý của người ngồi trên xe. Không gian bên trong chiếc xe vốn đã rất chật hẹp, lại cộng thêm mùi hôi sẽ tạo cảm giác vô cùng bức bối và tù túng cho người ngồi trên xe. Nhất là vào mùa hè, không khí nóng bức thì mùi hôi trong xe còn khó chịu hơn nữa. Một số mùi lạ có thể khiến lái xe trở nên bực bội dễ nổi cáu, thậm chí là không kiểm soát được tốc độ gây mất an toàn khi lái xe.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

- Đó là về mặt tâm lý, còn về mặt sức khỏe thì những người ngồi trong xe ô tô phải tiếp xúc với mùi hôi này sẽ có cảm giác mệt mỏi, khó thở, buồn nôn, chóng mặt, hoa mắt, choáng váng. Thậm chí, những người phải tiếp xúc mùi hôi này liên tục trong thời gian dài, sẽ dẫn đến những chứng bệnh dị ứng hay viêm đường hô hấp...

 

Tham khảo thêm các bài viết dưới đây:

 

Xịt khử mùi ô tô loại nào tốt?

16 cách khử mùi xe ô tô hiệu quả

 Dung dịch vệ sinh nội thất ô tô loại nào tốt?

 Bí quyết tự vệ sinh nội thất xe hơi tại nhà

 Dung dịch vệ sinh ô tô Nano dẻo Ultima có tốt không?

 Dung dịch vệ sinh và dưỡng nội thất ô tô Meguiar's có tốt không?

 

II. Nguyên nhân sinh ra mùi hôi trong xe ô tô

 

1. Mùi hôi sinh ra do hệ thống điều hòa trên xe

 

- Nếu như một chiếc ô tô đã được sử dụng trong thời gian dài. Thì chắc chắn nó chẳng thể nào tránh được hiện tượng bụi bẩn bám vào hệ thống điều hòa. Nguyên nhân là do điều kiện thời tiết nóng ẩm, trong không khí lại có chứa hơi nước. Nên khi điều hòa hoạt động, cánh quạt quay gặp bụi bẩn và nước, chúng sẽ kết hợp với nhau và bám chặt vào cánh quạt. Lâu ngày bụi bẩn này sẽ sinh ra nấm mốc và mùi hôi. Ngoài ra, hệ thống đường ống máy lạnh cũng là một môi trường thuận lợi để các loại vi khuẩn và nấm mốc sinh sôi, nảy nở khiến cho mùi hôi xuất hiện.

- Một nguyên nhân khác nữa là do điều kiện không khí tại Việt nam rất nhiều bụi bẩn. Khi hệ thống điều hòa hoạt động nó sẽ hút bụi bẩn vào lọc gió điều hòa. Nếu lọc gió điều hòa lâu ngày không được vệ sinh cũng sẽ sinh ra bụi bẩn và nấm mốc gây mùi hôi trong xe.

 

khử mùi xe ô tô

Bụi bẩn ở lọc gió điều hòa cũng là nguyên nhân gây mùi hôi trong xe ô tô

 

- Chưa kể đến trường hợp không ít chiếc xe bị côn trùng chui vào hệ thống điều hòa. Chúng có thể chết trong đó sau thời gian tạo thành mùi hôi do xác côn trùng phân hủy.

- Vậy nên, việc vệ sinh, bảo trì, bảo dưỡng hệ thống điều hòa trong xe ô tô là việc làm cần được thực hiện thường xuyên. Việc làm này sẽ giúp khử mùi hôi trong xe ô tô một cách hiệu quả nhất.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

2. Nguyên nhân do nội thất xe sinh ra mùi hôi

 

- Mùi hôi phát sinh từ nội thất xe là vấn đề thường gặp ở bất kỳ chiếc xe nào dù là xe mới hay xe cũ. Bởi chất liệu nội thất thường được làm từ da, nỉ, nhựa và những hóa chất như sơn, keo… Chúng đều là những chất liệu có mùi đặc trưng, lại được lắp đặt trong cabin xe rất kín khít. Nên nó khó có thể thoát mùi ra ngoài được và sẽ tạo thành mùi hôi trong xe. Mùi hôi phát sinh từ mùi nội thất xe chứa rất nhiều thành phần hóa học độc hại. Đặc biệt là khi xe để ngoài trời nắng, mùi hôi này sẽ tăng lên rất nhiều lần. Người ngồi trong xe nếu hít phải mùi hôi này sẽ bị ảnh hưởng rất lớn đến tâm sinh lý cũng như sức khỏe.

 

khử-mùi-da-trên-xe-ô-tô

Nội thất xe ô tô mới mua cũng sinh ra mùi hôi trên xe

 

- Thảm lót chân ô tô bị bủi bẩm, ẩm ướt trải qua một thời gian cũng sẽ phát sinh ẩm mốc gây mùi hôi khó chịu cho xe.

 

khử mùi nội thất xe ô tô

Bụi bẩn trên sàn xe sinh ra mùi hôi trong ô tô

 

- Để loại bỏ những mùi hôi cứng đầu này, chúng ta phải mất khá nhiều thời gian và công sức. Hầu hết mọi người đều chọn biện pháp sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa chuyên dụng để lau chùi, hoặc dùng các loại nước hoa xe ô tô để khử mùi. Tuy nhiên, việc sử dụng hóa chất tẩy rửa hay nước hoa ô tô cũng cần phải tìm hiểu kỹ, tránh trường hợp làm hỏng nôi thất xe cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe của người ngồi trong xe.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

3. Nguyên nhân do mùi hôi từ khoang máy lọt vào trong xe

 

- Mặc dù, các nhà chế tạo xe đã cố gắng thiết kế phần khoang máy tiếp ráp với cabin xe là kín khít nhất có thể để hạn chế mùi hôi và tiếng ồn. Xong độ kín khít đó cũng chỉ là tương đối và không thể bịt kín hoàn toàn mà vẫn còn những khe hở. Chính những khe hở này sẽ để lọt mùi hôi từ khoang máy vào ca bin xe. Những mùi hôi từ khoang máy lọt vào trong xe bao gồm mùi hôi từ xăng dầu, mùi hôi từ bụi bẩn và nấm mốc, mùi hôi từ cứt côn trùng hay xác chết của nó tạo nên.

 

mùi hôi trong xe ô tô

Mùi từ khoang động cơ lọt vào trong xe ô tô phát sinh mùi hôi

 

- Để hạn chế việc xuất hiện mùi hôi từ khoang máy lọt vào trong xe thì việc cần làm là hạn chế mùi hôi xuất hiện ở khoang máy. Vì vậy, việc vệ sinh khoang máy thường xuyên sẽ giúp bạn giải quyết đáng kể vấn đề này.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

4. Nguyên nhân do thói quen của người sử dụng xe

 

- Chiếc ô tô là một phương tiện di chuyển hiện đại và thuận tiện bậc nhất hiện nay. Mỗi chiếc ô tô được coi như một ngôi nhà di động với các hoạt động như ăn uống, làm việc, ngủ nghỉ,… ngay trên chiếc xe đó. Nhưng nhiều khi chính những thói quen này đã khiến cho cabin xe xuất hiện những mùi hôi.

 

cách khử mùi trong xe ô tô

Thói quen ăn uống để lại rác trên xe gây mùi hôi

 

+ Thói quen hút thuốc lá: Nhiều người thường xuyên có thói quen hút thuốc bên cạnh thậm chí là bên trong chiếc xe của mình. Cho dù hút thuốc bên trong hay bên cạnh chiếc xe ô tô thì khói thuốc cũng dễ dàng xâm nhập vào cabin xe. Nó sẽ ám vào những đồ vật bên trong xe, lâu ngày sẽ sinh ra mùi hôi khó chịu. Những chiếc xe ô tô có mùi hôi do khói thuốc thường rất khó để loại bỏ một cách triệt để được.

 

nguyên nhân sinh ra mùi hôi trong xe

Mùi hôi trong xe phát sinh từ mùi thuốc lá

 

+ Thói quen ăn uống trên xe: Đây là thói quen phổ biến nhất mà hầu như chiếc xe nào cũng mắc phải. Mùi thức ăn, mùi đồ uống, mùi dầu mỡ… sẽ ám vào bên trong nội thất xe. Thậm chí, nhiều trường hợp thức ăn, nước uống bị rơi vãi xuống thảm trải sàn ô tô, hay nặng nề hơn là để quên thức ăn trên xe. Thức ăn, nước uống để lâu ngày trên xe sẽ sinh mùi hôi vô cùng khó chịu.

 

vì sao có mùi hôi trong xe

Mùi hôi phát sinh từ mùi dầu mỡ đồ ăn

 

+ Thói quen chở đồ ăn thức uống tươi sống trong xe: Nhiều gia đình có thói quen đi chơi xa, khi về thường mua thủy hải sản, nước mắm, sữa tươi, thực phẩm tươi sống… về làm quà. Những loại thực phẩm này khi để trong cốp xe, trên ghế, trên thảm sàn xe nếu khi xe chạy làm rơi vãi ra xe cũng sẽ sinh mùi hôi vô cùng khó chịu.

 

mẹo khử mùi hôi trong xe

Nước từ thực phẩm rơi vãi gây ra mùi hôi trên xe ô tô

 

+ Thói quen không dùng lót ghế chở thú cưng: Các loại thú cưng tuy đã được vệ sinh tắm rửa rất sạch sẽ. Xong vẫn không tránh khỏi mùi hôi từ thân thể hay nước rãi, thậm chí là nước tiểu của chúng sinh ra.

 

cách khử mùi xe ô tô hiệu quả

Mùi hôi từ việc chở thú cưng trên xe

 

Tham khảo và mua lót ghế ô tô cho thú cưng tại đây:

 

Lót ghế ô tô cho thú cưng

.

+ Một vài nguyên nhân khác: Còn có nhiều tác nhân khác có thể gây ra mùi hôi cho ô tô như mùi cơ thể, quần áo,… Những mùi này khi hòa quyện lại cũng sẽ gây ra mùi khó chịu trên xe.

 

Như vậy, Tuấn Tú Ô Tô đã phân tích để các bạn biết được tác hại cũng như các nguyên nhân sinh ra mùi hôi trong xe ô tô. Biết được nguồn gốc và nguyên nhân gây ra mùi hôi cho xe thì chúng ta sẽ dễ dàng hơn trong việc khắc phục và khử mùi cho xe.

 

Tham khảo thêm các bài viết:

 

Máy hút bụi ô tô loại nào tốt?

 Bình ắc quy ô tô loại nào tốt?

 3 camera hành trình ô tô chất lượng tốt nhất 2022 trong tầm giá dưới 1 triệu đồng

 Dung dịch rửa xe loại nào tốt?

 Nước làm mát ô tô loại nào tốt?

 Thay dầu ô tô loại nào tốt?

 Bơm lốp mini loại nào tốt?

 

 

 

 

 

 

 

 

 

thamlotsanotocaosuduchivi-711.jpg

Video clips

Tư vấn

bannerdonghothongminhmocato-4322.jpg

Hãy đăng ký ngay để nhận báo giá và thông tin về khuyến mãi

 

0981 05 15 25
back-to-top.png