Trang chủ Tư vấnBơm Lốp Xe Ô Tô Bao Nhiêu Kg?

Tư vấn

Bơm Lốp Xe Ô Tô Bao Nhiêu Kg?

16/05/2020 Lượt xem: 20574
 
 

Khi bạn đang sở hữu một chiếc ô tô thì việc chăm sóc và bảo dưỡng xe là một trong những công việc hết sức quan trọng. Việc chăm sóc và bảo dưỡng xe không chỉ ảnh hưởng đến độ bền của xe, mà nó còn ảnh hưởng đến sự thoải mái và đặc biệt là sự an toàn khi ngồi trên xe. Một trong những công việc không thể bỏ qua khi chăm sóc xe là kiểm tra lốp xe thường xuyên. Nhưng bơm lốp xe ô tô bao nhiêu kg cho đủ là một câu hỏi mà không phải tài xế xe nào cũng biết. Vậy giờ đây chúng ta cùng đi tìm hiểu về áp suất lốp ô tô.

 

Tham khảo thêm các bài viết dưới đây:

 

 Bình ắc quy ô tô loại nào tốt?

 Nên thay gạt mưa ô tô loại nào?

 Nên mua máy hút bụi ô tô loại nào?

 

1. Những sai lầm của tài xế khi hiểu về áp suất lốp xe

 

Áp suất lốp là thước đo phản ánh lượng áp suất không khí thực tế bên trong mỗi lốp xe. Nếu áp suất lốp quá cao hoặc qua thấp cũng đều ảnh hưởng đến sự an toàn khi xe chạy trên đường. Vậy lốp xe ô tô mấy kg? Và dưới đây là những lầm tưởng tai hại mà rất nhiều tài xế đều mắc phải.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

a. Lốp xe quá căng

 

- Các bác tài thường nghĩ rằng lốp xe càng căng thì càng tốt. Tuy nhiên, quan niệm này là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Vì khi bạn bơm lốp xe quá căng thì áp suất lốp xe quá lớn sẽ gây ra những hậu quả như sau:

+ Lốp xe quá căng sẽ làm giảm sự ma sát giữa lốp xe và mặt đường, làm quãng đường phanh của xe dài hơn, mất độ ổn định khi xe vào các khúc cua,… Đặc biệt là trong các trường hợp cần phanh gấp sẽ làm xe rất dễ bị trượt ngang. 

+ Khi lốp xe quá căng mà xe lại phải di chuyển trong những ngày thời tiết nắng nóng có thể làm cho nhiệt độ bên trong lốp tăng, áp suất lốp xe có thể sẽ vượt quá ngưỡng cho phép. Trong trường hợp này nếu không phát hiện và xử lý kịp thời thì rất dễ dẫn đến nổ lốp xe, rất nguy hiểm.

+ Không những vậy, lốp xe quá căng còn làm cho bề mặt lốp xe sẽ tiếp xúc không đều với mặt đường, chủ yếu là phần giữa của lốp xe còn hai bên lốp lại hầu như không tiếp xúc với mặt đường. Chính vì vậy mà phần giữa của lốp xe sẽ nhanh bị mòn hơn hai bên dẫn đến mất an toàn khi xe chạy trên đường và còn làm giảm cả tuổi thọ của lốp xe.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

b. Lốp xe quá non

 

- Cũng không ít bác tài lại cho rằng bơm lốp xe non hơn một chút sẽ giúp xe chạy êm hơn. Quan niệm này cũng lại hoàn toàn sai vì việc bơm lốp non cũng tiềm ẩn rất nhiều mối nguy hiểm khi xe lưu thông trên đường.

+ Lốp xe non hơi thì phần giữa của lốp sẽ không được tiếp xúc nhiều với mặt đường, thay vào đó là hai cạnh của lốp sẽ bám đường nhiều hơn. Từ đó khiến cho độ mòn của hai vai lốp cũng nhiều hơn.

 

áp suất lốp xe ô tô

Áp suất thừa hoặc thiếu đều ảnh hưởng đến tuổi thọ của lốp xe

 

+ Lốp xe quá non còn làm cho lốp bị xẹp dẫn đến tình trạng bị nứt ở hai bên thành lốp vì vậy mà tuổi thọ của lốp xe sẽ bị giảm.

+ Lốp xe quá non cũng làm cho bánh xe rất dễ bị dính đinh khi chạy trên đường. Đây cũng là một trong những trường hợp tiềm ẩn rất nhiều rui ro.

 

áp suất lốp xe hơi

Bơm không đủ hơi cho lốp có thể dẫn đến hậu quả rất nguy hiểm cho xe

 

+ Không những vậy, khi lốp xe quá non còn làm cho độ ma sát giữa mặt đường và lốp xe tăng, động cơ sẽ phải làm việc nhiều hơn, gây tiêu hao nhiều nhiên liệu.

+ Lốp xe non hơi làm cho bề mặt lốp tiếp xúc với đường ít hơn cũng khiến cho quãng đường phanh dài hơn. Vì vậy mà trong trường hợp cần phải phanh gấp thì người lái xe sẽ không xử lý kịp trong các tình huống này. 

+ Nếu lốp trước của xe non hơi thì sẽ khiến tài xế xe krất hó kiểm soát khi vào khúc cua.

+ Lốp xe được bơm quá non còn gây ra tình trạng xe bị đảo, bị chòng chành gây khó chịu, thậm chí là gây cảm giác xay xe cho người ngồi trên xe.

Đó là các tác hại của việc bơm lốp xe ô tô quá căng hoặc quá non. Vậy bơm lốp xe ô tô bao nhiêu kg là đủ và tác dụng của việc bơm đủ hơi cho lốp xe là gì?

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

c. Ưu điểm khi lốp xe được bơm vừa đủ hơi

 

- Trên đây, chúng ta đã nhận thấy rằng nếu lốp xe được bơm quá căng hay quá non hơi đều không tốt. Do đó, trong quá trình sử dụng xe, các bác tài nên cố gắng kiểm tra và bơm sao cho lốp xe ở trạng thái tối ưu nhất.

 

áp suất lốp ô tô

Trường hợp bơm lốp xe tương đối đủ áp suất

 

- Lốp xe được bơm vừa đủ hơi thì bề mặt tiếp xúc giữa lốp và mặt đường sẽ có sự đồng đều cả phần giữa lốp và hai bên vai lốp. Sự tiếp xúc này sẽ đảm bảo sự mài mòn đồng đều cho bề mặt lốp, giúp kéo dài tuổi thọ cho lốp xe.

- Đồng thời, khi mặt tiếp xúc trải đều cũng giúp nâng cao tính an toàn cho xe khi thắng gấp, khi vào cua,…

- Lốp xe được bơm vừa đủ hơi còn giúp xe đi đường không bị sóc, không bị chòng chành gây khó chịu hay say xe cho người ngồi trên xe.

- Lốp được bơm đủ hơi còn hạn chế việc nhiệt độ lốp tăng quá cao, tránh hiện tượng nổ lốp khi xe lưu thông với tốc độ cao ở trên đường.

 

2. Bơm lốp xe ô tô bao nhiêu kg?

 

- Như vậy, để lốp xe hoạt động êm ái, đảm bảo sự an toàn cũng như tuổi thọ của lốp thì chúng ta cần phải bơm đủ hơi. Và trong thực tế, câu trả lời cho các câu hỏi: Bơm hơi lốp xe ô tô bao nhiêu kg?, bơm lốp xe 4 chỗ bao nhiêu kg?, bơm lốp xe 7 chỗ bao nhiêu kg?, bơm lốp xe ô tô Vios bao nhiêu kg?, bơm lốp xe Innova bao nhiêu kg?,... là chúng ta nên bơm lốp ô tô theo đúng áp suất lốp khuyến nghị từ phía nhà sản xuất.

 

bơm lốp ô tô bao nhiêu cân

Không nên bơm lốp xe quá áp suất mà nhà sản suất lốp khuyến cáo

 

+ Thông thường thì thông số áp suất lốp khuyến nghị của nhà sản xuất sẽ được dán ở khung cửa trước bên tài xế. Một số dòng xe thì sẽ được dán ở phía trong nắp bình xăng. Ngoài ra, chúng ta cũng có thể tìm hiểu về áp suất lốp tiêu chuẩn cho xe trong sách hướng dẫn sử dụng xe.

 

lốp xe ô tô mấy kg

Thống số áp suất lốp được dán trên thành cửa ở đa phần các dòng xe

 

- Hiện nay có 2 đơn vị đo áp suất lốp xe được sử dụng phổ biến là Psi và Bar:

+ Đơn vị đo áp suất lốp được sử dụng phổ biến hơn cả là Psi (1 Kg/cm2 = 14,2 Psi). Áp suất trung bình của mỗi lốp xe thường vào khoảng 30 Psi.

+ Ngoài ra, người ta cũng hay dùng đơn vị Bar để đo áp suất lốp xe. Đơn vị này được tính theo áp suất của khí quyển so với mực nước biển. Áp suất của lốp xe thông thường khoảng 2.1 Bar xấp xỉ 30 Psi.

- Dưới đây là áp suất lốp chuẩn của một số dòng xe tại Việt nam để các bác tài tham khảo:

 

áp suất lốp xe tiêu chuẩn của một số dòng xe

Áp suất lốp tiêu chuẩn ở một số dòng xe tại Việt nam

 

Đó là câu trả lời cho câu hỏi bơm lốp xe ô tô bao nhiêu kg. Còn dưới đây, các bác tài có thể tham khảo một số kinh nghiệm chăm sóc và quản lý áp suất lốp xe:

 

3. Kinh nghiệm để quản lý áp suất lốp xe 

 

Và sau đây là các kinh nghiệm quản lý áp suất lốp mà các bác tài nên biết để đảm bảo an toàn trong quá trình vận hành xe.

 

a. Kiểm tra áp suất lốp thường xuyên

 

Theo khuyến cáo của các nhà sản xuất, để đảm bảo lốp xe luôn có áp suất ổn định thì các bác tài nên kiểm tra định kỳ cho lốp ít nhất 2 tuần 1 lần. Có thể kiểm tra bằng cách quan sát bên ngoài lốp xe xem có căng hơi hay non hơi quá không. Hoặc để chính xác hơn, bạn hãy sử dụng đồng hồ đo áp suất lốp.

 

bơm lốp xe ô tô bao nhiêu kg là đủ

Sử dụng đồng hồ để kiểm tra áp suất lốp xe

 

Tham khảo thêm và mua đồng hồ đo áp suất lốp tại đây:

 

Đồng hồ đo áp suất lốp

 

b. Nên kiểm tra lốp xe ở nhiệt độ thích hợp

 

Chúng ta nên biết rằng, các thông số lốp mà nhà sản xuất đưa ra cho sản phẩm của họ đều được đo tại nhiệt độ tiêu chuẩn. Do đó, khi kiểm tra áp suất lốp, chúng ta cũng nên thực hiện ở nhiệt độ thích hợp. Thông thường thì sau khi xe ngừng chạy khoảng 30 phút đến một tiếng là thời điểm thích hợp để kiểm tra áp suất lốp. Lốp xe khi vừa chạy ở ngoài đường về thì không khí bên trong lốp vẫn sẽ còn nóng và giãn nở, áp suất lốp khi đó sẽ cao hơn bình thường khoảng 10%.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

c. Lắp cảm biến áp suất lốp

 

Hiện nay, ở các dòng xe cao cấp đời mới thì đa phần đều được các nhà sản xuất xe trang bị cảm biến áp suất lốp gắn trong ngay từ nhà máy. Còn đối với các dòng xe đời cũ và bình dân thì chưa được trang bị cảm biến áp suất lốp theo xe. Chính vì vậy mà một phương án vô cùng hiệu quả cho các dòng xe này là chúng ta nên trang bị thêm cho xe một bộ cảm biến áp suất lốp gắn ngoài (chẳng hạn như cảm biến áp suất lốp Fobo Tire,...). Việc làm này sẽ giúp chúng ta biết được nhiệt độ và áp suất của lốp xe ở thời gian thực. Từ đó bạn sẽ biết được khi nào cần phải tiến hành bơm hoặc tháo hơi cho lốp xe.

 

cảm biến áp suất lốp xe van ngoài

Sử dụng cảm biến áp suất lốp để quản lý áp suất lốp bánh xe

 

Tham khảo thêm bài viết dưới đây:

 

Nên lắp cảm biến áp suất lốp gắn trong hay gắn ngoài? Loại nào tốt?

 

d. Trang bị bơm lốp mini

 

Trong quá trình sử dụng xe, chắc chắn một điều là xe của bạn sẽ có nhiều lần lốp xe bị non hơi. Vấn đề này sẽ gây ra cho bạn rất nhiều phiền phức, đặc biệt là trong các chuyến đi chơi xa, đi về quê, đi các vùng hẻo lánh,… Vì vậy mà các bác tài nên trang bị sẵn cho xe của mình một bơm lốp ô tô mini để xử lí kịp thời khi xe bị hết hoặc non hơi.

 

bơm hơi lốp xe ô tô bao nhiêu kg

Sử dụng bơm hơi ô tô mini để bơm và kiểm tra áp suất lốp bánh xe

 

Tham khảo thêm bài viết dưới đây:

 

 Bơm lốp ô tô mini loại nào tốt?

 

Trên đây, Tuấn Tú Ô Tô đã giúp các bạn tổng hợp lại các tác hại khi lốp xe thiếu hoặc thừa hơi. Đồng thời, bài viết này cũng đã giúp các bạn trả lời cho câu hỏi bơm lốp xe ô tô bao nhiêu kg là đủ và kinh nghiệm quản lý áp suất lốp xe. Với những kiến thứ ở trên, Tuấn Tú Ô Tô hy vọng không chỉ giúp được các bạn có những chuyến đi an toàn, tiết kiệm lại thoải mái,…mà còn bảo vệ tốt nhất cho xe của bạn.

 

Tham khảo thêm các bài viết dưới đây:

 

 Dán phim cách nhiệt ô tô loại nào tốt?

 Nước làm mát loại nào tốt?

 Dung dịch rửa xe loại nào tốt?

 Thay dầu ô tô loại nào tốt?

 3 camera hành trình ô tô chất lượng tốt nhất 2022 phân khúc dưới 1 triệu đồng

 Kinh nghiệm chọn camera hành trình loại tốt

 Máy rửa xe gia đình loại nào tốt?

 Máy lọc không khí xe hơi loại nào tốt?

 Hướng dẫn rửa xe ô tô tại nhà đúng cách 

 Những thông số nhớt động cơ xe bạn nên biết

 15 Cách khử mùi xe ô tô hiệu quả

 

 

 

 

 

 

 

 

 

thamlotsanotocaosuduchivi-711.jpg

Video clips

Tư vấn

bannerdonghothongminhmocato-4322.jpg

Hãy đăng ký ngay để nhận báo giá và thông tin về khuyến mãi

 

0981 05 15 25
back-to-top.png