Trang chủ Tư vấnKhi Nào Cần Phải Vệ Sinh Kim Phun Buồng Đốt Của Xe?

Tư vấn

Khi Nào Cần Phải Vệ Sinh Kim Phun Buồng Đốt Của Xe?

07/06/2023 Lượt xem: 941
 
 

Trước khi đi trả lời cho câu hỏi: Khi nào cần phải vệ sinh kim phun buồng đốt? Thì chúng ta cũng nên biết vệ sinh kim phun buồng đốt là gì? Và tại sao cần phải vệ sinh kim phun và buồng đốt?

 

Tham khảo thêm các bài viết dưới đây:

 

Cách vệ sinh kim phun buồng đốt

 Dung dịch vệ sinh kim phun buồng đốt loại nào tốt?

 

1. Vệ sinh kim phun buồng đốt là gì?

 

Vệ sinh kim phun buồng đốt là một quy trình giúp loại bỏ cặn bẩn và các tạp chất có hại khác bám vào bề mặt bên ngoài và bên trong kim phun cũng như buồng đốt. Nó có thể được thực hiện bằng hình thức trực tiếp hoặc gián tiếp, thông qua dung dịch hoặc máy móc.

 

Đó là định nghĩa về vệ sinh kim phun và buồng đốt. Vậy vì sao cần phải vệ sinh kim phun và buồng đốt?

 

2. Tại sao cần phải vệ sinh kim phun buồng đốt?

 

- Vệ sinh kim phun và buồng đốt sẽ giúp nhiên liệu được phun ra một cách chính xác về số lượng và thời gian, nhằm đảm bảo sự hoạt động hiệu quả nhất của động cơ.

+ Loại bỏ cặn bẩn bám trên kim phun và buồng đốt làm giảm hiệu suất động cơ: Trong quá trình hoạt động, các chất cặn bẩn như cặn carbon, bụi, dầu nhờn và các tạp chất khác có thể tích tụ bên trong kim phun và buồng đốt. Nếu không được vệ sinh thì các chất có hại này có thể làm tắc nghẽn kim phun, ảnh hưởng đến quá trình phun nhiên liệu, làm giảm hiệu suất của động cơ.

 

khi nào cần vệ sinh kim phun buồng đốt

Tia phun của kim phun trước và sau khi vệ sinh kim phun buồng đốt

 

+ Đảm bảo hệ thống phun nhiên liệu hoạt động chính xác, hạn chế tiêu hao nhiên liệu: Kim phun có nhiệm vụ chính là cung cấp nhiên liệu vào buồng đốt theo đúng thời gian, tỷ lệ và áp suất. Khi kim phun bị tắc nghẽn thì khả năng phun nhiên liệu chính xác sẽ bị ảnh hưởng, làm giảm hiệu suất động cơ và tăng tiêu hao nhiên liệu.

+ Tăng tuổi thọ cho động cơ: Vệ sinh định kỳ kim phun và buồng đốt sẽ làm giảm mức độ oxi hóa gây mài mòn của các bộ phận trong hệ thống nạp và thải của động cơ. Đồng thời, việc vệ sinh kim phun buồng sẽ giúp cho động cơ hoạt động êm ái hơn, tránh hiện tượng rung giật gây hư hại động cơ.

+ Giảm gây ô nhiễm môi trường từ khí thải: Việc vệ sinh kim phun buồng đốt giúp kim phun cấp nhiên liệu đúng tỷ lệ và đúng thời điểm. Chính vì thế, nhiên liệu sẽ được đốt cháy hết bên trong buồng đốt trước khi thải ra ngoài. Từ đó, nó giúp giảm được hiện tượng gây ô nhiễm môi trường do khí thải.

 

Đó là các lý do giải thích tại sao chúng ta nên vệ sinh kim phun buồng đốt định kỳ. Vậy khi nào cần vệ sinh kim phun buồng đốt cho xe?

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

3. Khi nào cần phải vệ sinh kim phun và buồng đốt?

 

- Vệ sinh kim phun buồng đốt là một phần quan trọng trong việc bảo dưỡng xe nhằm duy trì hiệu suất của động cơ. Bạn nên vệ sinh kim phun và buồng đốt khi thấy động cơ xe gặp phải các vấn đề dưới đây:

+ Khi thấy động cơ xe hoạt động yếu hơn bình thường: Khi kim phun bị tắc, nghẹt thì lượng xăng/dầu nạp vào buồng đốt sẽ bị ảnh hưởng, dẫn đến quá trình đốt cháy có thể sớm hơn hoặc trễ hơn. Điều này sẽ khiến động cơ mất công suất và hoạt động yếu hơn bình thường.

+ Khi thấy động cơ bị trục trặc: Kim phun bị tắc nghẽn, khiến nhiên liệu vào buồng đốt không đủ hay không đúng thời điểm, làm quá trình đốt cháy hỗn hợp khí và nhiên liệu không hiệu quả. Điều này dễ gây ra các trục trặc như xe đề khó nổ, hay chết máy, xe bị rung giật khi đạp ga,...

+ Khi thấy khí thải nhiều và đen hơn bình thường: Khi kim phun bị nghẹt, nhiên liệu bơm vào buồng đốt thường ít hơn và trễ hơn. Điều này khiến nhiên liệu không được đốt cháy hết và sẽ thoát ra theo đường ống xả. Do đó khí thải xe sẽ nhiều hơn bình thường và có màu đen.

 

khi nào cần phải vệ sinh kim phun và buồng đốt xe

Nên vệ sinh kim phun buồng đốt khi động cơ xe thải ra khói đen

 

+ Khi xe tiêu thụ nhiên liệu nhiều hơn bình thường: Kim phun bị bẩn khiến nhiên liệu phun vào buồng đốt bị sai lệch về lưu lượng và thời điểm, dẫn đến nhiên liệu không được đốt cháy triệt để. Do đó để bù vào phần nhiên liệu bị thiếu hụt đó thì động cơ sẽ phải tiêu thụ mức nhiên liệu nhiều hơn bình thường.

+ Khi động cơ xe nổ to hơn: Nếu kim phun bị nghẹt, quá trình đốt cháy hỗn hợp nhiên liệu và khí gặp vấn đề, khiến động cơ yếu hơn. Do đó để xe đạt được công suất mong muốn thì động cơ sẽ phải hoạt động nhiều hơn, dẫn đến tiếng ồn lớn hơn.

+ Theo định kỳ: Ngoài các trường hợp ở trên thì chúng ta cũng nên vệ sinh kim phun buồng đốt theo định kỳ cứ 10.000Km. Việc vệ sinh kim phun và buồng đốt này nhằm tránh hiện tượng các cặn bẩn và tạp chất bám vào kim phun buồng đốt, gây ảnh hưởng đến sự hoạt động của động cơ xe.

 

Trên đây, Tuấn Tú Ô Tô đã đi tổng hợp và phân tích các dấu hiệu của xe gặp phải thì bạn nên vệ sinh kim phun buồng đốt.Với những tổng hợp này, Tuấn Tú Ô Tô hy vọng đã giúp các bạn trả lời được cho câu hỏi: Khi nào cần phải vệ sinh kim phun buồng đốt của xe?

 

Tham khảo thêm các bài viết dưới đây:

 

Bảo dưỡng ô tô 10.000Km cần làm những gì?

Thay dầu ô tô loại nào tốt?

Định mức thay nhớt xe và quy trình thay nhớt chuẩn tại nhà

Thay nước làm mát ô tô loại nào tốt?

Xịt khử mùi ô tô loại nào tốt

Dưỡng bón sơn xe ô tô loại nào tốt?

Dung dịch chống bám nước kính xe ô tô loại nào tốt?

 

 

 

 

 

 

 

 

 

thamlotsanotocaosuduchivi-711.jpg

Video clips

Tư vấn

bannerdonghothongminhmocato-4322.jpg

Hãy đăng ký ngay để nhận báo giá và thông tin về khuyến mãi

 

0981 05 15 25
back-to-top.png